» Tin tức

Nợ công tăng theo độ xa xỉ của người Việt?

Ngày đăng : 20:59 11/03/2013

Nợ công bình quân đầu người tăngNợ bình quân đầu người của Việt Nam đã vượt ngưỡng 800 USD trong ngày hôm nay (11/3), theo The Economist.

 

Theo đồng hồ đo nợ công toàn cầu của tạp chí The Economist, tổng nợ công Việt Nam hiện đã đạt 71,7 tỷ USD, tăng 12,7% so với năm ngoái. Tính bình quân, mỗi người dân Việt đang gánh khoản nợ 800,07 USD, chiếm 49,4% GDP.

 

Hồi tháng 9/2012, nợ bình quân tại Việt Nam là 750 USD. Đến năm 2014, con số này được dự đoán lên tới 883,84 USD. Tuy nhiên, nợ trên GDP giảm xuống chỉ còn 48,1% và tốc độ tăng cũng chậm lại với trên 11%.

 

Theo công bố của Bộ Tài chính cuối tháng 1, nợ công của Việt Nam tính đến hết năm 2011 là 1,392 triệu tỷ đồng, tương đương 66,8 tỷ USD. Nợ Chính phủ là 1,096 triệu tỷ đồng, bằng 43,2% GDP, trong đó vay nước ngoài là 667.000 tỷ đồng, bao gồm ODA, vay ưu đãi và vay thương mại. Nợ do Chính phủ bảo lãnh hiện khoảng 285.000 nghìn tỷ đồng, bằng 11,3% GDP.

 

Trong khi đó, chính quyền các địa phương hiện có nợ khoảng 10.700 tỷ đồng, bằng 0,4% GDP. Theo chiến lược nợ được cơ quan chức năng xây dựng, đến năm 2015, nợ công của Việt Nam sẽ không vượt quá 65% GDP.

 

Tốc độ tiêu dùng “xa xỉ” tăng

 

Một nghiên cứu mới nhất do Kantar Worldpanel Vietnam (một công ty con thuộc Tập đoàn WPP - Mỹ) vừa cho thấy, nhu cầu tiêu dùng của người Việt đã thay đổi mạnh mẽ.

 

Trong 10 năm tới, khu vực thành thị vẫn là điểm đến tiềm năng cho các sản phẩm tiêu dùng tiện lợi, hàng cao cấp, sản phẩm làm đẹp...

 

Nợ công tăng theo độ xa xỉ của người Việt?, Tài chính - Bất động sản, no cong, Bo Tai chinh, tieu dung xa xi, thi truong the gioi, nghien cuu thi truong, thuong hieu cao cap, Apple, Sony, Toyota
Người Việt ngày càng sành điệu

 

Ngày 2/11/2012, khảo sát của trang mạng campaignasia.com cũng cho thấy, thu nhập của người Việt tăng, cơ cấu dân số trẻ là cơ hội mở rộng thị trường xa xỉ phẩm tại đây.

 

Do nhận thức của người Việt tiêu dùng xa xỉ là yếu tố "thể hiện sự thành công", chính vì vậy, Việt Nam được coi là điểm nóng cho thị trường tiêu thụ xa xỉ phẩm, thông tin trên trang này cho biết.

 

Theo nhiều nhà nghiên cứu thị trường thế giới, tâm lý của người Việt luôn thích thể hiện sự giàu có, đẳng cấp bằng những thứ họ mang trên người.

 

Ông Matthew Collier, Giám đốc điều hành công ty Y & R Việt Nam nhận định, tiêu dùng xa xỉ theo quan niệm của người Việt Nam là giá và chất lượng. Các thương hiệu cao cấp hàng đầu ở Việt Nam được coi là xa xỉ với mức giá thấp nhất từ 480 USD trở lên.Theo khảo sát của công ty này, có tới 64% người tham gia cho rằng xa xỉ phẩm chính là sự trải nghiệm mới. Bốn thương hiệu cao cấp hàng đầu được nhắc đến là Apple, Sony, Toyota và Honda."Có đến 52% đàn ông mua sắm hàng tiêu dùng xa xỉ; trong số đó Hà Nội chiếm tới 36% và TP.HCM chỉ chiếm 10%".


Theo 24h

 
Từ khóa của bài viết "Nợ công tăng theo độ xa xỉ của người Việt? " : Việt ,   ,  công ,  tiêu ,  dùng ,  đồng ,   ,   ,  hàng ,  thị ,  bình ,  trên ,  chính ,  Việt Nam ,  tiêu dùng ,  người Việt ,  của người ,  tỷ đồng ,   ,  thị trường ,  của Việt ,  bình quân ,  đồng ,  bằng ,  nợ công ,  được coi ,  Nam được ,  hiện sự ,  hàng đầu ,  coi là ,  hiệu cao ,  cấp hàng ,  thương hiệu ,  cao cấp ,  là điểm ,  Chính phủ ,  triệu tỷ ,  công của ,  Nam là ,  đầu người ,  nghiên cứu ,  khảo sát ,  sản phẩm ,  quân đầu ,  sát của ,  của người Việt ,  khảo sát của ,  cao cấp hàng ,  cấp hàng đầu ,  tỷ đồng ,  bằng ,  triệu tỷ đồng ,   ,  quân đầu người ,  nợ công của ,  công của Việt ,  bình quân đầu ,