Tin tức » Tin thế giới

Tranh cãi về những cuộc điện đàm đầu tiên của ông Trump với lãnh đạo thế giới

Ngày đăng : 22:18 16/11/2016

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích truyền thông khi cho rằng lãnh đạo thế giới đã rất vất vả khi muốn liên lạc với ông sau chiến thắng ngày 8/11

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 16/11 đã phản pháo thông tin của New York Times rằng các lãnh đạo thế giới, các đồng minh của Mỹ đang “chật vật để tìm hiểu làm thế nào hay khi nào họ có thể liên hệ được với ông Trump”.

“Tôi đã nhận và hồi đáp các cuộc điện đàm của nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài chứ không phải như @nytimes nói. Nga, Anh, trung Quốc, Ả rập Xê út và Nhật Bản, Australia, New Zealand và nhiều nước khác nữa. Tôi luôn sẵn sàng tiếp chuyện với họ”, ông Trump liệt kê hàng loạt nước mà ông đã nhận được điện đàm từ lãnh đạo nước đó sau đắc cử.

Bình luận trên được đưa ra sau khi New York Times cho biết, lãnh đạo thế giới khó liên hệ được với ông Trump. Theo New York Times, trong khi Tổng thống Ai Cập và Israel nhanh chóng được nối máy với ông Trump thì Thủ tướng Anh Theresa May phải chờ 24 giờ đồng hồ mới kết nối được với Tổng thống đắc cử của Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan khác, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên hội đàm với Tổng thống đắc cử Trump. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời giới chức Mỹ và Nhật Bản cho biết, cuộc hội đàm được nhất trí tuần trước trong khi những ngày gần đây đội ngũ cố vấn của ông Trump vẫn còn bận bịu lựa chọn ai sẽ làm gì trong chính quyền mới. Việc lãnh đạo nước ngoài hội đàm cấp cao ở Mỹ hiếm khi diễn ra mà không có kế hoạch chi tiết từ trước. “Chúng tôi thấy rất bối rối”, một quan chức Nhật Bản chia sẻ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói, theo ông được biết, đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Trump chưa hề trao đổi với họ để thảo luận việc chuyển giao cũng như trao đổi thông tin trước các cuộc hội đàm với lãnh đạo nước ngoài.

Reuters bình luận, điều này cho thấy ông Trump khó thích ứng từ một doanh nhân sang một tổng tư lệnh đất nước với lịch trình lên sẵn và một bộ máy nhân sự đầy đủ trước khi nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Về phần mình, ông Trump cho rằng truyền thông đang thiện vị vì vốn không có thiện chí với ông. Ông tiếp tục dùng mạng xã hội để phản pháo thông tin của truyền thông. Ngoài tiết lộ danh sách các nhà lãnh đạo mà ông đã điện đàm kể từ sau đắc cử, ông cũng bác bỏ thông tin nói rằng đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông lục đục. “Quá trình lựa chọn nội các và các vị trí khác của tôi đang diễn ra một cách có tổ chức. Tôi là người duy nhất biết ai sẽ là lựa chọn cuối cùng”, ông Trump viết trên Twitter.

 
 
Từ khóa của bài viết "Tranh cãi về những cuộc điện đàm đầu tiên của ông Trump với lãnh đạo thế giới" : ông ,  Trump ,  lãnh ,  đắc ,   ,  các ,  đàm ,  hội ,  Tổng ,  đã ,  thông ,  thống ,  Nhật ,  liên ,  ngày ,   ,  lãnh đạo ,  ông Trump ,  Tổng thống ,  đạo nước ,  đắc cử ,  thống đắc ,  với ông ,  thông tin ,  hội đàm ,  được với ,  điện đàm ,  nước ngoài ,  Nhật Bản ,  đội ngũ ,  chuyển giao ,  lựa chọn ,  đạo thế ,  lực của ,  quyền lực ,  với Tổng ,  trao đổi ,  trong khi ,  Thủ tướng ,  giao quyền ,  sau đắc ,  không có ,  đàm với ,  ngũ chuyển ,  sẽ là ,  của ông ,  cuộc hội ,  nhà lãnh ,  thế giới ,  mạng xã ,  xã hội ,  cho rằng ,  truyền thông ,  cử Mỹ ,  Mỹ Donald ,  Donald Trump ,  phản pháo ,  pháo thông ,  các cuộc ,  và Nhật ,  mà ông ,  đã nhận ,  hệ được ,  tin của ,  liên hệ ,  ông đã ,  Tổng thống đắc ,  lãnh đạo nước ,  thống đắc cử ,  đạo nước ngoài ,  lãnh đạo thế ,  với Tổng thống ,  mà ông đã ,  hội đàm với ,  ngũ chuyển giao ,  quyền lực của ,  giao quyền lực ,  chuyển giao quyền ,  đội ngũ chuyển ,  cuộc hội đàm ,  được với ông ,  Mỹ Donald Trump ,  cử Mỹ Donald ,  đắc cử Mỹ ,  đạo thế giới ,  mạng xã hội ,  hệ được với ,  liên hệ được ,  phản pháo thông ,  nhà lãnh đạo ,