Tin tức » Tin thế giới

Tỷ phú TG kiếm thêm 241 tỷ USD năm 2012

Ngày đăng : 02:10 02/01/2013

Theo Bloomberg Billionaires Index – chỉ số theo dõi 100 người giàu nhất hành tinh – được thực hiện bởi hãng tin Bloomberg, trong năm 2012, những người giàu nhất thế giới đã chứng kiến tổng tài sản ròng của họ tăng thêm 241 tỷ USD, đạt 1.900 tỷ USD khi phiên giao dịch hôm 31/12/2012 kết thúc.

 

Trong số 100 người nằm trong danh sách này, tài sản của các tỷ phú trong ngành bán lẻ và viễn thông tăng trung bình 20%. Chỉ có 16 người ghi nhận tài sản sụt giảm.

 

Amancio Ortega, tỷ phú người Tây Ban Nha đã sáng lập nên hãng bán lẻ Inditex SA, là người kiếm được nhiều tiền nhất. Tài sản của ông trùm 76 tuổi đã tăng thêm 22,2 tỷ USD, lên 57,5 tỷ USD. Cổ phiếu của Inditex tăng tổng cộng 66,7% trong năm vừa qua.

 

Trong khi đó, Carlos Slim, ông trùm ngành viễn thông đến từ Mexico vẫn duy trì được vị trí người giàu nhất hành tinh. Tài sản của ông trùm 72 tuổi đã tăng thêm 13,4 tỷ USD (tương đương 21,6%) trong năm. Ông cũng là người có tài sản tăng mạnh thứ 2.

 

Cổ phiếu của các tập đoàn công nghiệp Grupo Carso SAB và Grupo Financiero Inbursa tăng giá cùng với lợi nhuận trong hoạt động ngân hàng và bảo hiểm tăng lên và giúp bù đắp lại sự suy giảm của America Movil. America Movil đã không còn là câu chuyện tăng trưởng thần kỳ như trong thời gian trước đó.

 

Tài sản của vị Chủ tịch Microsoft – Bill Gates – hiện thấp hơn 12,5 tỷ USD so với tài sản Slim. Với cổ phiếu của Microsoft tăng thêm 2,9%, tài sản của Gates đã tăng thêm 7 tỷ USD. Hiện nay, cổ phiếu của Microsoft chiếm tỷ trọng chưa đến 20% trong tổng tài sản của tỷ phú này.

 

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đánh mất vị trí người giàu thứ 3 thế giới vào tay Ortega hôm 6/8. Tài sản của vị Chủ tịch của tập đoàn Berkshire Hathaway đã tăng thêm 5,1 tỷ USD.

 

Người sáng lập nên tập đoàn IKEA - Ingvar Kamprad – là người giàu thứ 5 thế giới với tài sản trị giá 42,9 tỷ USD. Hồi tháng 8, cấu trúc sở hữu phức tạp của IKEA đã trở nên minh bạch hơn sau khi lần đầu tiên hãng công bố tình hình tài chính ra công chúng. Tài sản của Ingvar Kamprad đã tăng thêm 16,6% trong năm 2012.

 

Ngược lại, tỷ phú người Brazil Eike Batista là người bị thua lỗ nhiều nhất khi tài sản của ông sụt giảm 10,1 tỷ USD. Ông cũng để mất vị trí người giàu nhất thế giới vào tay Jorge Paulo Lemann – vị tỷ phú 73 tuổi làm việc trong ngành ngân hàng. Jorge Paulo Lemann hiện là người giàu thứ 37 thế giới với tài sản trị giá 18,8 tỷ USD.

 

Người giàu thứ 2 ở Brazil là Dirce Camargo, người đứng sau Camargo Correa SA - tập đoàn đầu tư vào xi măng và điện. Tài sản của bà trị giá 13,4 tỷ USD.

 

Tài sản của Li Ka-Shing, tỷ phú giàu nhất châu Á, tăng 6,4 tỷ USD. Vị Chủ tịch 84 tuổi của tập đoàn bất động sản Hồng Kông Cheung Kong Holdings Ltd. hiện xếp thứ 11 với tổng tài sản trị giá 28,6 tỷ USD.

 

Zong Qinghou, tỷ phú giàu thứ 3 thế giới, trở thành người giàu nhất Trung Quốc sau khi tiết lộ thông tin về cổ phần trong tập đoàn Hangzhou Wahaha Group Co.

 

Mark Zuckerberg - nhà sáng lập Facebook - mất tổng cộng 5,2 tỷ USD trong năm 2012 sau khi cổ phiếu của hãng sụt giảm 30% kể từ khi IPO.

Theo 24h

 
Từ khóa của bài viết "Tỷ phú TG kiếm thêm 241 tỷ USD năm 2012 " : sản ,  tăng ,  tài ,  giàu ,  đã ,  phú ,   ,  thêm ,  đoàn ,   ,  phiếu ,  giá ,  tổng ,  Tài ,  giới ,   ,  hãng ,  tuổi ,  ông ,  sản của ,  tài sản ,  người giàu ,  tỷ phú ,  tăng thêm ,  tập đoàn ,  đã tăng ,  phiếu của ,  Tài sản ,  là người ,  tỷ USD. ,  giàu nhất ,  thế giới ,  tỷ USD ,  trong năm ,  trị giá ,  với tài ,  vị trí ,  Chủ tịch ,  cổ phiếu ,  giàu thứ ,  của ông ,  ông trùm ,  sau khi ,  sáng lập ,  tổng tài ,  sản trị ,  mất vị ,  đầu tư ,  Paulo Lemann ,  phú giàu ,  Jorge Paulo ,  sụt giảm ,  tỷ USD. Người ,  của tập ,  vào tay ,  giới với ,  giới vào ,  13 ,  4 tỷ ,  viễn thông ,  phú người ,  lập nên ,  bán lẻ ,  trong ngành ,  tỷ USD ,   ,  của các ,  nhất thế ,  tuổi đã ,  nhất hành ,  của vị ,  Ông cũng ,  trí người ,  100 người ,  tổng cộng ,  vị Chủ ,  đã tăng thêm ,  Tài sản của ,  tài sản của ,  người giàu nhất ,  cổ phiếu của ,  với tài sản ,  sản của ông ,  tài sản trị ,  sản trị giá ,  tổng tài sản ,  thế giới vào ,  mất vị trí ,  tỷ phú giàu ,  Jorge Paulo Lemann ,  là người giàu ,  giới với tài ,  thế giới với ,  của tập đoàn ,  sản của vị ,  sáng lập nên ,  tỷ phú người ,  nhất thế giới ,  giàu nhất thế ,  của ông trùm ,  tuổi đã tăng ,  của vị Chủ ,  trí người giàu ,  vị trí người ,  vị Chủ tịch ,