» Tin tức

Văn phòng cho thuê tăng giá, thị trường bán lẻ tăng trưởng mạnh

Ngày đăng : 23:40 28/08/2014

 

Văn phòng cho thuê tăng giá, thị trường bán lẻ tăng trưởng mạnh

 

Theo báo cáo của CBRE, tỷ lệ trống ở thị trường văn phòng cho thuê Tp.HCM đang giảm đáng kể, trong khi đó, kết quả khảo sát ở thị trường mặt bằng bán lẻ cũng đang cho thấy những chuyển biến tích cực.

Thị trường văn phòng "cung không đủ cầu"

Thị trường văn phòng trong quý 2/2014 vẫn tiếp tục xu hướng cải thiện đối với cả giá thuê trung bình và tỷ lệ trống. So với cùng kỳ năm trước, thị trường văn phòng đã có bước cải thiện đáng kể.

Giá thuê trung bình phân khúc hạng A và hạng B tăng lần lượt 7,7% và 5,5% so với quý 2/2013. Tỷ lệ trống ở phân khúc hạng A và hạng B tính đến cuối quý 2/2014 đã giảm đáng kể.

Bà Dung cho biết: “Trong quý khảo sát, thị trường ghi nhận diện tích thực thuê mới thấp hơn so với cả quý trước và cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhu cầu trên thị trường đang giảm xuống, mà nguyên nhân chính đến từ phía nguồn cung. Do các lựa chọn sàn văn phòng trống có thể cho thuê hiện đang ngày càng giới hạn, khách thuê rất khó có thể tìm được mặt sàn thuê phù hợp với nhu cầu thuê của mình.”

Theo số liệu yêu cầu thuê mà CBRE nhận được trong quý 2/2014, 60% khách có nhu cầu thuê là những doanh nghiệp mới thành lập hoặc có nhu cầu mở rộng diện tích thuê. Số liệu này cao hơn nhiều so với quý 2/2013, khi chỉ có 37% khách có nhu cầu thuê là một trong hai đối tượng trên.

Các công ty cung cấp dịch vụ tài chính và tư vấn vẫn là những khách thuê tích cực nhất trên thị trường khi chiếm đến 26% tổng số yêu cầu thuê nhận được. Theo sau là các công ty trong các lĩnh vực dược phẩm, công nghệ, điện tử và luật.

Theo bà Dương Thùy Dung, thị trường đã chứng kiến sự đổi mới trong gói chào thuê cho khách hàng. Các chủ nhà cởi mở hơn trong hình thức cho thuê dài hạn với các điều khoản thuê linh hoạt.

Các dự án như Sài Gòn Airport Plaza, SSG Tower hay hạng mục văn phòng cho thuê của dự án Prince Residences đang đưa ra hình thức cho thuê lên đến 50 năm, khách thuê có quyền cho thuê lại mặt sàn đã thuê. Đây có thể được xem là một hướng tiếp cận/tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng trên thị trường.

Tuy nhiên, hình thức cho thuê này đòi hỏi chủ nhà phải thật cẩn trọng trong chiến lược tìm kiếm khách thuê dài hạn, nếu không chủ nhà có thể sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh đến từ chính các khách thuê dài hạn ngay trong dự án của mình.”

Các dự án tương lai đáng chú ý vẫn tiếp tục duy trì tiến độ xây dựng tốt trong quý khảo sát. Vietcombank Tower, dự án trọng điểm duy nhất tọa lạc trong khu vực trung tâm, đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Lim Tower 2 (Quận 3), Viettel Office và Trade Center (Quận 10) cũng cho thấy tiến độ xây dựng khả quan. Đến cuối năm 2015, thị trường dự kiến sẽ có thêm hơn 200.000m2 GFA sàn văn phòng hạng A và B.

Một phần đáng kể trong nguồn cung tương lai này sẽ dành cho chủ đầu tư sử dụng. Thị trường do đó sẽ không phải chịu nhiều áp lực từ việc tăng cung sắp tới và chủ nhà có khả năng giữ vững vị thế của mình.

Thị trường bán lẻ tăng trưởng mạnh

Thị trường bán lẻ tiếp tục tăng trưởng trong quý 2/2014 với một số nhà bán lẻ tích cực củng cố thương hiệu và mở rộng tại Việt Nam, đặc biệt là tại Tp.HCM, trong nỗ lực bắt kịp sức mua ngày càng tăng của thị trường.

Baskin Robbins, McDonald’s và Starbucks tiếp tục mở rộng trong khi Café Bene, một thương hiệu càphê từ Hàn Quốc, dự kiến sẽ mở cửa hàng đầu tiên trong quý 3/2014.

Sau khi khai trương trung tâm đầu tiên tại Hà Nội, trung tâm thương mại Tổng hợp Robins (thuộc Tập đoàn Central đến từ Thái Lan) đang chuẩn bị mở trung tâm thứ hai tại Cresent Mall (quận 7, Tp.HCM).

Theo khảo sát mới của CBRE về mức độ tích cực của các nhà bán lẻ khu vực châu Á-Thái Bình Dương 2014 , thị trường Việt Nam bao gồm Tp.HCM và Hà Nội là những điểm đến hàng đầu được các nhà bán lẻ nhắm đến trong năm 2014.

Phần lớn các nhà bán lẻ toàn cầu đang tìm kiếm những thị trường mới nổi để thâm nhập và mở rộng, ưa thích những mặt bằng cho thuê trong các Trung tâm thương mại tọa lạc ở những vị trí đắc địa và được quản lý tốt, dẫn đến nguồn cầu cao cho các mặt bằng tại các trung tâm thương mại chất lượng cao.

Thị trường bán lẻ Tp.HCM không ghi nhận nguồn cung mới trong quý 2/2014.

Mặc dù không cao như giai đoạn 2007-2010 (95%-98%), tỷ lệ lấp đầy trung bình của thị trường thành phố vẫn duy trì ở mức 88% trong hai năm trở lại đây với diện tích thực thuê hằng năm khoảng 54.000m2. Giá thuê trung bình gần như không đổi so với quý trước với tốc độ giảm chậm dần so với cùng kỳ năm trước.

Nhận xét về tình hình thị trường bán lẻ, bà Dương Thùy Dung cho rằng: “Nguồn cung có diện tích lớn trong hai năm tới hạn chế cùng với nhu cầu thuê mặt bằng tăng sẽ hỗ trợ cho giá thuê, chúng tôi dự đoán giá thuê sẽ khó giảm nhiều trong các quý tới. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự thay đổi không ngừng trong xu hướng người tiêu dùng đòi hỏi các chủ đầu tư phải sáng tạo hơn trong ý tưởng thiết kế cửa hàng và bố trí khách thuê để có thể đạt được chỉ tiêu doanh số”.

(Theo Vietnamplus)

 
Từ khóa của bài viết "Văn phòng cho thuê tăng giá, thị trường bán lẻ tăng trưởng mạnh" : thuê ,  trường ,   ,   ,  thị ,  các ,  quý ,  bán ,  nhà ,  khách ,   ,  tăng ,  phòng ,  không ,  tích ,  tiếp ,  đáng ,  giảm ,  án ,  tâm ,  sàn ,  hình ,  độ ,  cùng ,  tục ,  khảo ,  bình ,  đã ,  này ,  diện ,  nguồn ,  thị trường ,  bán lẻ ,  cho thuê ,  văn phòng ,  trong quý ,  dự án ,  khách thuê ,  nhu cầu ,  trường bán ,  các nhà ,  nhà bán ,  mặt bằng ,  có thể ,  cầu thuê ,  trung tâm ,  chủ nhà ,  trung bình ,  tiếp tục ,  trường văn ,  diện tích ,  đến từ ,  trên thị ,  hình thức ,  trong hai ,  tích cực ,  trong các ,  mở rộng ,  là những ,  thức cho ,  với quý ,  có nhu ,  thuê dài ,  kỳ năm ,  cùng kỳ ,  tâm thương ,  tăng trưởng ,  tỷ lệ ,  quý 2/2014 ,  cửa hàng ,  của thị ,  thương hiệu ,  và mở ,  hàng đầu ,  mới trong ,  hai năm ,  thương mại ,  dài hạn ,  hơn trong ,  chủ đầu ,  tìm kiếm ,  độ xây ,  nhà có ,  tương lai ,  tiến độ ,  đòi hỏi ,  đầu tư ,  kiến sẽ ,  nguồn cung ,  giai đoạn ,  xây dựng ,  Dương Thùy ,  duy trì ,  mặt sàn ,  cải thiện ,  vẫn tiếp ,  cho thấy ,  với cả ,  giá thuê ,  với cùng ,  thuê trung ,  khảo sát ,  trong khi ,  lệ trống ,  lẻ tăng ,  trống ở ,  ở thị ,  giảm đáng ,  đang giảm ,  phân khúc ,  khúc hạng ,  thuê của ,  với nhu ,  yêu cầu ,  khách có ,  là một ,  thuê là ,  phòng cho ,  ngày càng ,  Dung cho ,  và hạng ,  quý khảo ,  ghi nhận ,  quý trước ,  thực thuê ,  bà Dương ,  nhà bán lẻ ,  trường văn phòng ,  trường bán lẻ ,  cùng kỳ năm ,  các nhà bán ,  nhu cầu thuê ,  thuê dài hạn ,  bà Dương Thùy ,  khách thuê dài ,  độ xây dựng ,  tâm thương mại ,  trung tâm thương ,  cầu thuê là ,  tiến độ xây ,  chủ nhà có ,  phân khúc hạng ,  thị trường văn ,  ở thị trường ,  lẻ tăng trưởng ,  bán lẻ tăng ,  trong quý 2/2014 ,  vẫn tiếp tục ,  thị trường bán ,  với cùng kỳ ,  thuê trung bình ,  trên thị trường ,